Hồ Chí Minh đưa Cách mạng Tháng tám đến thành công

Hồ Chí Minh – Người tìm đường cứu nước – đưa Cách mạng Tháng tám đến thành công

Vào cuối thế kỷ XIX, nước ta bị thực dân Pháp thống trị. Không cam chịu nô lệ, nhiều nhà yêu nước nổi tiếng như Phan Chu Trinh, Nguyễn Thái Học, Hoàng Hoa Thám, Lương Văn Can... đi tìm đường cứu nước, nhưng kết cục đều bị thất bại. Trong lúc khó khăn chưa có lối thoát, ngày 5/6/1911, Bác Hồ với tên gọi Nguyễn Tất Thành đã rời bến Nhà Rồng quyết tâm ra đi tìm bằng được con đường cứu nước cho dân tộc Việt Nam.

tuong dai chien thang nga ba dong loc

Tượng đài chiến thắng Đồng Lộc

Tượng đài chiến thắng
Sau ngày đất nước thống nhất , Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã rà xét tất cả các điểm chiến đấu của TNXP trong toàn quốc và đã chọn di tích lịch sử Ngã Ba Đồng Lộc là nơi tiêu biểu cho thế hệ TNXP toàn quốc chiến đấu chống ngoại xâm để đầu tư xây dựng toàn bộ công trình.

Thăm Ngã Ba Đồng Lộc

Thăm Ngã Ba Đồng Lộc

Những ngày tháng 7 trời Hà Tĩnh nắng như đổ lửa. Không còn con đường đất đỏ nữa, đường Hồ Chí Minh huyền thoại bây giờ rộng thênh và đẹp đến không ngờ. Xe chạy ngang qua huyện Can Lộc, đập ngay vào mắt du khách là một cây cột biểu tượng cao 19,5m với phù điêu ba mặt ghi hình vành tay lái ô tô giữa bông lúa và vòng hoa chiến thắng, khẩu súng trường, cây cuốc chim in trên nền trời xanh ngắt. Ngã ba Đồng Lộc!

vothiha

Võ Thị Hà

Sinh ra ở thị trấn Đức Thọ, Hà vốn là cô gái không quen lao động nặng. Cha Hà – ông Võ Trọng Lạc quê gốc ở thị trấn Đức Thọ gặp bà Trần Thị Khuyên quê Bến Thuỷ- Vinh. Hai người cưới nhau và sinh được 5 người con. Hà là con thứ ba.

Nhạc sĩ Doãn Nho lần đầu giáp mặt ''Người con gái sông La''

Nhạc sĩ Doãn Nho lần đầu giáp mặt ''Người con gái sông La''

33 năm sau khi bài hát "Người con gái sông La" ra đời, nhạc sĩ sáng tác và nhân vật "bằng xương bằng thịt" mới có dịp giáp mặt. Như gặp lại người thân, đồng đội, nhạc sĩ Doãn Nho và anh hùng La Thị Tám đã kể cho nhau nghe về kỷ niệm chiến đấu và sự ra đời của bài hát.

Không thể để lịch sử bị lãng quên

Không thể để lịch sử bị lãng quên

Sáng nay 25-5, tại báo Tuổi Trẻ diễn ra buổi họp mặt "Hậu duệ tù nhân yêu nước nhà lao An Nam tại Guyane". Hơn 60 khách mời là các hậu duệ của cựu tù Guyane, các học giả, và bạn đọc quan tâm đến các phong trào yêu nước của dân tộc. "Xúc động và cảm thấy phải nhanh chóng đưa những tư liệu này vào sử sách" là tâm huyết của mọi người.

Cuộc tìm kiếm cần được tiếp tục

Cuộc tìm kiếm cần được tiếp tục

Tuổi Trẻ cùng với Hội Khoa học lịch sử VN sẽ dựng bia tưởng niệm những nhà yêu nước tại Guyane. Là người đã soạn thảo bia Phan Đình Phùng, tấm bia chiêu tuyết tưởng niệm nhà yêu nước Nguyễn Văn Tường, theo giáo sư, tấm bia mà chúng ta sẽ dựng tại mảnh đất xa xôi đó như thế nào?

Viết thêm những trang sử bi hùng

Viết thêm những trang sử bi hùng

TT - Loạt bài viết về dấu tích của nhà tù thực dân trên đảo Guyane - nơi giam giữ những chiến sĩ yêu nước VN trong phong trào giải phóng dân tộc đầu thế kỷ 20 - gây xúc động nhiều bạn đọc, trong đó có những bạn trẻ. Nhưng nó cũng gây nhiều suy nghĩ cho những người viết sử chúng tôi.

Cuộc

Cuộc "về nguồn" độc đáo

TT - Qua loạt bài "Nhà lao An Nam ở Guyane" (khởi đăng trên Tuổi Trẻ từ 25-4), Tuổi Trẻ đã giúp chúng tôi nhìn lại chính mình. Nghĩa khí của ông cha chúng ta, những bậc trượng phu tay không tấc sắt, vẫn xông pha cùng trời cuối đất, quả đã làm nhiều cháu chắt phải nhìn lại mình.

Hãy gìn giữ dòng máu Lạc Hồng

Hãy gìn giữ dòng máu Lạc Hồng

TT - Ngay sau khi Tuổi Trẻ khởi đăng hồ sơ "Nhà lao An Nam ở Guyane" (25-4), tòa soạn đã nhận được nhiều ý kiến bạn đọc gửi về, trong đó có nhiều bạn đọc cung cấp thêm cho tòa soạn nhiều tư liệu quí giá về những tù nhân ái quốc năm xưa. Dưới đây là một số ý kiến.

Công Hội bí mật và cuộc bãi công của công nhân Ba Son

Công Hội bí mật và cuộc bãi công của công nhân Ba Son

Sau một thời gian làm việc tại Pháp, đồng chí Tôn Đức Thắng trở về Sài Gòn. Chịu ảnh hưởng của Cách mạng Tháng Mười Nga và với những kinh nghiệm hoạt động trong phong trào Công đoàn Pháp, đồng chí Tôn Đức Thắng đã đi vào hoạt động trong tầng lớp công nhân Sài Gòn – Chợ Lớn và trực tiếp vận động thành lập Công hội Đỏ đầu tiên ở Việt Nam

Tôn Đức Thắng và Cách mạng Tháng Mười Nga

Tôn Đức Thắng và Cách mạng Tháng Mười Nga

Tôn Đức Thắng (1888-1980) mà nhân dân ta quen gọi là Bác Tôn, một chiến sĩ lão thành cách mạng, từng bị thực dân Pháp bắt giam tại nhà tù Côn Đảo 15, 16 năm trời (1929 đến 1945) và sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, cho đến khi qua đời, đã từng giữ nhiều chức vụ quan trọng của Đảng, Chính phủ và nhà nước, là người Việt Nam đầu tiên đến với Cách mạng Tháng Mười Nga.

Bùi Quốc Khái

Bùi Quốc Khái - Vị khai khoa của Thăng Long Hà Nội

Từ trước đến nay, giới nghiên cứu đều cho rằng, Chu Văn An, vị nho thần nổi tiếng cương trực là vị khai khoa của Thăng Long - Hà Nội. Ông đỗ Thái học sinh (như tiến sỹ sau này) vào khoảng đời Trần Hiến Tông (1329-1341)

Việt Nam chính thức nhận tấm vé thứ 150 vào WTO

Việt Nam chính thức nhận tấm vé thứ 150 vào WTO

Đúng 19h (giờ VN) ngày 7/11, Bộ trưởng Thương mại VN Trương Đình Tuyển và Tổng Giám đốc Pascal Lamy đã ký vào Nghị định thư gia nhập WTO của VN. Ngay sau đó, Người phát ngôn của tổ chức thương mại lớn nhất hành tinh này cho biết, đã chính thức mời Việt Nam trở thành thành viên thứ 150.

Việt Nam hoàn tất chặng đường vào WTO

Việt Nam hoàn tất chặng đường vào WTO

Tiếng gõ búa của Chủ tịch ban Công tác WTO Eirik Glenne thông qua toàn bộ hồ sơ kết nạp Việt Nam làm thành viên của WTO đã được nhiệt liệt chào mừng bởi 149 thành viên của tổ chức tại Geneva ngày 7/11.

1

Văn Chỉ, Võ Chỉ trong Đền Đô

Đền Đô xã Đình Bảng, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh - là nơi thờ Lý bát đế (8 đời vua nhà Lý). Trong đó, còn hai khu thờ các quan văn, quan võ tiêu biểu nhất trong suốt 216 năm (1009 - 1225) của Vương triều nhà Lý. Đó là nhà Văn Chỉ và nhà Võ Chỉ.

Lý Thường Kiệt và tài biến hoá trong phòng thủ - tấn công

Lý Thường Kiệt và tài biến hoá trong phòng thủ - tấn công

(Lanhdao.net) - Trong lịch sử Việt Nam có một cuộc kháng chiến chống quân xâm lược rất đặc biệt. Nó bắt đầu trước cả khi quân giặc chạm bàn chân vào lãnh thổ nước ta. Cuộc kháng chiến này được bắt đầu bằng câu nói: "Ngồi im đợi giặc chi bằng đem quân đi trước để chặn thế mạnh của giặc".

codohoalu2010k1

Thành Hoa Lư

Thành Hoa Lư


Các tin khác