Nguyễn Quán Nho

Nguyễn Quán Nho

Dân gian Thanh - Nghệ có câu “Vua xứ Thanh, thần xứ Nghệ”. Nhưng đất quê Thanh Hóa không chỉ sinh ra nhưng triều vua nức tiếng trong lịch sử mà còn là vùng đất của những danh sĩ nổi bật thời phong kiến như: Lê Văn Hưu, Lê Quát… và Nguyễn Quán Nho (1637 - 1708) danh thần thời Lê - Trịnh là một trong số đó.

Đại thi hào Nguyễn Du là chú vợ vua Gia Long

Đại thi hào Nguyễn Du là chú vợ vua Gia Long

Tháng 12-2005, trong lần về Tiên Điền, Hà Tĩnh dự Lễ kỷ niệm 240 năm Ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du, biết tôi là người Bắc Ninh, các cụ địa phuơng đã ngâm cho nghe đôi câu thơ - đối cổ:

Nguyễn Du sinh năm nào?

Nguyễn Du sinh năm nào?

Nguyễn Du sinh năm nào?Xưa nay có nhiều thư tịch, văn bản đưa nhiều giả thuyết về năm sinh của đại thi hào Nguyễn Du nhưng tựu trung ở hai năm 1765 và 1766. Vậy thực tế Nguyễn Du sinh năm nào?

hothicuc

Hồ Thị Cúc

Hồ Thị Cúc cất tiếng khóc chào đời trên mảnh đất Nương Bao - xã Sơn Bằng – Hương Sơn, bên con sông Ngàn Phố trong xanh. Cúc vừa đầy một tuổi, nạn đối khủng khiếp năm 1945 đã cướp mất người cha, bà nội Cúc và bao người khác trong làng. Ông nội Cúc đưa 2 mẹ con Cúc về nha rau cháo lần hồi đợi ngày lúa chín ...Đến năm Cúc 4 tuổi, mẹ Cúc đi bước nữa.

vothitan

Võ Thị Tần

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo đói nhưng giàu lòng yêu nước, lại được sự giáo dục của nhà trường nên chị Võ Thị Tần đã sớm hình thành lý tưởng cách mạng, lối sống giản dị, tiết kiệm, chịu đựng gian khổ để học tập.

vothiha

Võ Thị Hà

Sinh ra ở thị trấn Đức Thọ, Hà vốn là cô gái không quen lao động nặng. Cha Hà – ông Võ Trọng Lạc quê gốc ở thị trấn Đức Thọ gặp bà Trần Thị Khuyên quê Bến Thuỷ- Vinh. Hai người cưới nhau và sinh được 5 người con. Hà là con thứ ba.

nguyenthixuan

Nguyễn Thị Xuân

Chị Nguyễn Thị Xuân sinh trưởng trong một gia đình có truyền thống cách mạng. Bố chị là đảng viên 1930 – 1931. Tuổi thơ Xuân gắn liền với hình ảnh ngôi nhà nhỏ 3 gian, cái bếp con con và mảnh sân vuông vắn trước thềm.

Sự tích về 10 cô gái ngã ba Đồng Lộc

Sự tích về 10 cô gái ngã ba Đồng Lộc

Ngã ba Đồng Lộc nằm trên đường Trường Sơn, thuộc địa phận Đồng Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh. Ngã ba Đồng Lộc có tổng diện tích 50ha nằm gọn trong một thung lũng hình tam giác, hai bên đồi núi trọc, giữa là con đường độc đạo, mặt đường giống như một lòng máng, bom địch thả xuống bên nào đất đá cũng lăn xuống đường làm cản trở giao thông.

An Dương Vương và những dấu chân trần gian!

An Dương Vương và những dấu chân trần gian!

Truyền thuyết An Dương Vương đã được ghi chép lại trong nhiều sử sách với nhiều cái tên như: Truyện Loa Thành, Truyện Thục Vương, Truyện Mị Châu, Truyện Rùa Vàng, Truyện thần Cao Lỗ, Truyện Nước Giếng - Ngọc Trai, Truyện Mị Châu - Trọng Thủy...

Những danh hiệu cao quý trao tặng Bác Tôn

Những danh hiệu cao quý trao tặng Bác Tôn

Năm 1955, được Ủy ban Giải thưởng hòa bình quốc tế Lênin tặng giải thưởng Lênin “Vì hòa bình và hữu nghị giữa các dân tộc”

12

Chủ tịch Tôn Đức Thắng - Tấm gương sáng ngời về đạo đức cách mạng

Sinh ra và lớn lên trong cảnh đất nước bị rơi vào tay thực dân Pháp xâm lược, chứng kiến sự hành hạ, đối xử bất công của chúng đối với người dân nước Việt, ở Tôn Đức Thắng sớm xuất hiện tình cảm yêu nước, căm ghét bọn thực dân. Rồi tiếng vang của các nghĩa quân: Trương Định, Nguyễn Trung Trực, Võ Duy Dương và nhiều tấm gương anh dũng chống thực dân Pháp đã in sâu trong tâm hồn cậu bé Tôn Đức Thắng.

Tôn Đức Thắng và Cách mạng Tháng Mười Nga

Tôn Đức Thắng và Cách mạng Tháng Mười Nga

Tôn Đức Thắng (1888-1980) mà nhân dân ta quen gọi là Bác Tôn, một chiến sĩ lão thành cách mạng, từng bị thực dân Pháp bắt giam tại nhà tù Côn Đảo 15, 16 năm trời (1929 đến 1945) và sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, cho đến khi qua đời, đã từng giữ nhiều chức vụ quan trọng của Đảng, Chính phủ và nhà nước, là người Việt Nam đầu tiên đến với Cách mạng Tháng Mười Nga.

Bảo Đại Vĩnh Thụy vị Hoàng đế cuối cùng 1926-1945

Bảo Đại Vĩnh Thụy vị Hoàng đế cuối cùng 1926-1945

Bảo Đại Vĩnh Thụy vị Hoàng đế cuối cùng 1926-1945

Bùi Quốc Khái

Bùi Quốc Khái - Vị khai khoa của Thăng Long Hà Nội

Từ trước đến nay, giới nghiên cứu đều cho rằng, Chu Văn An, vị nho thần nổi tiếng cương trực là vị khai khoa của Thăng Long - Hà Nội. Ông đỗ Thái học sinh (như tiến sỹ sau này) vào khoảng đời Trần Hiến Tông (1329-1341)

Bùi Thị Xuân - Nghìn xưa văn hiến

Bùi Thị Xuân - Nghìn xưa văn hiến

Vua Quang Trung có một bề tôi thân tín, đó là Trần Quang Diệu. Quang Diệu có vợ tên là Bùi Thị Xuân, người phủ Quy Nhơn, thuộc dinh Quảng Nam

Lý Thường Kiệt và tài biến hoá trong phòng thủ - tấn công

Lý Thường Kiệt và tài biến hoá trong phòng thủ - tấn công

(Lanhdao.net) - Trong lịch sử Việt Nam có một cuộc kháng chiến chống quân xâm lược rất đặc biệt. Nó bắt đầu trước cả khi quân giặc chạm bàn chân vào lãnh thổ nước ta. Cuộc kháng chiến này được bắt đầu bằng câu nói: "Ngồi im đợi giặc chi bằng đem quân đi trước để chặn thế mạnh của giặc".

An Dương Vương

An Dương Vương

An Dương Vương (chữ Hán: 安陽王), tên thật là Thục Phán (chữ Hán: 蜀泮), là vị vua lập nên nước Âu Lạc và cũng là vị vua duy nhất cai trị nhà nước này. Âu Lạc là nhà nước thứ hai trong lịch sử Việt Nam sau nhà nước Văn Lang đầu tiên của các vua Hùng.