Cây bưởi Bác Hồ trồng năm xưa ở Tỉn Keo

Thứ tư - 02/11/2016 06:55
anh cay buoi bac ho thumb thumb anh cay buoi bac ho thumb thumb

Ngay giữa ngút ngàn cây lá trong khu di tích “Thủ đô gió ngàn” lại có một cây bưởi Đoan Hùng được Bác tự tay trồng trong những năm tháng gian khổ của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.

Trong chuyến tham quan An toàn khu (ATK) Định Hóa – Thái Nguyên, một trong những hình ảnh ấn tượng sâu sắc nhất đối với mọi người trong đoàn cán bộ của huyện Đoan Hùng là cây bưởi Bác Hồ trồng tại chân đồi Tỉn Keo, xã Phú Đình. Ngay giữa ngút ngàn cây lá trong khu di tích “Thủ đô gió ngàn” lại có một cây bưởi Đoan Hùng - cây đặc trưng của vùng Đất Tổ được Bác tự tay trồng trong những năm tháng gian khổ của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.

Cấy bưởi Bác Hồ

Ảnh Cây Bưởi Bác Hồ

      Hơn 60 năm qua đi, cây bưởi nay đã già nhưng vẫn mang trên cành chùm quả ngọt. Nhiều anh em trong đoàn đã đến chụp ảnh lưu niệm ngay tại gốc bưởi. Anh Đồng Khắc Thọ - Giám đốc Di tích lịch sử Hồ Chí Minh ATK Định Hóa và cụ Ma Thị Tôm là người giúp việc cho cách mạng lúc bấy giờ đã cho chúng tôi hiểu rõ hơn về lịch sử cây bưởi: Sau ngày toàn quốc kháng chiến, Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ lên ATK Định Hoá (20/5/1947) để lãnh đạo cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp bảo vệ độc lập dân tộc. Mặc dù có hơn 30 năm bôn ba hoạt động ở nước ngoài (1911 – 1941), Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn giữ được cốt cách của “Người Việt Nam” là yêu lao động, cần cù, chịu khó. Người nói “Thực túc thì binh cường”, Người kêu gọi, động viên nhân dân đẩy mạnh tăng gia sản xuất, trồng cây cối hoa màu…

      Đồi Tỉn Keo là nơi Bác chọn để dựng lán ở và làm việc, Tỉn Keo tiếng Tày có nghĩa là "Chân đèo", Tỉn Keo có vị trí đắc địa hội tụ đủ các yếu tố thiên thời địa lợi như Bác nói: “Trên có núi, dưới có sông, có đất ta trồng, có bãi ta chơi. Tiện đường sang Bộ Tổng, Thuận lối tới Trung ương, nhà thoáng ráo kín mái, gần dân, không gần đường”. Dưới chân đồi Tỉn Keo, suối Khuôn Tát hiền hoà men theo chân núi Hồng. Từ nhà Bác ở đến đồi Thẩm Khen chỉ hơn 1 cây số là nơi Thủ tướng Phạm Văn Đồng làm việc và sang nơi Tổng Bí thư Trường Chinh cùng Văn phòng Trung ương Đảng ở Nà Mòn (xã Phú Đình) chỉ có trên 2 cây số. Trong những năm từ 1948 - 1954, tại Tỉn Keo, Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Trung ương Đảng, Chính phủ đã có nhiều chủ trương, quyết sách quan trọng liên quan đến vận mệnh đất nước như: Người chủ trì hội nghị Thường vụ Trung ương Đảng quyết định mở chiến dịch biên giới 1950; Hội nghị Bộ Chính trị tháng 10/1953 thông qua kế hoạch tác chiến Đông Xuân (1953 - 1954) của Tổng quân uỷ; Chủ trì hội nghị Bộ Chính trị quyết định mở Chiến dịch Điện Biên Phủ (6/2/1953)… Bảo vệ và giúp việc cho Bác ở Tỉn Keo gồm tám đồng chí mà Bác đặt tên: Trường, Kỳ, Kháng, Chiến, Nhất, Định, Thắng, Lợi và các đồng chí khác là: Trung, Dũng, Kiên, Cường, Cần, Kiệm, Liêm, Chính. Cây bưởi Đoan Hùng đã được Bác ươm trồng lớn lên, ra hoa kết trái trên chiến khu Cách mạng từ những năm tháng đó.

 

      Ảnh Thăm Khu Di Tích

Cụ Ma Thị Tôm 89 tuổi, dân tộc Tày, 49 năm tuổi Đảng, người hiến đất đồi Tỉn Keo cho Cách mạng ở thôn Tỉn Keo, xã Phú Đình kể lại: “Khi Bác và các đồng chí lãnh đạo làm việc, không ai được vào, mọi người phải thực hiện ba không: không biết, không nghe, không thấy. Khi Bác cùng các đồng chí bảo vệ dđ công tác, nhà cửa, lán bếp, vườn rau… được giao cho vợ chồng bà trông coi để khi Bác quay về vẫn có nơi ở và làm việc ngay được. Cụ Tôm còn nhớ như in: vào khoảng tháng 9/1952, anh Định (Đ/c Võ Viết Định, tên thật là Chu Phương Vương) đi công tác miền xuôi về có mang theo mấy quả bưởi Đoan Hùng do người dân xã Chí Đám  biếu làm quà, Bác bảo anh Vũ Kỳ, thư ký của Bác mang xuống nhà cho vợ chồng cụ 1 quả, còn lại bổ ra mọi người cùng thưởng thức. Ăn bưởi song, thấy đây là giống bưởi quý, vừa ngọt vừa thơm, Bác lấy hạt ươm vào bãi đất dưới chân đồi Tỉn Keo cạnh nhà sàn của Bác, ít ngày sau mọc lên được 3 cây bưởi con. Khi cây lớn, Bác tỉa bỏ 2 cây nhỏ hơn cho khỏi cớm, để lại 1 cây to, chính là cây bưởi hiện nay. Đầu năm 1954, Bác Hồ cùng Trung ương dời Tỉn Keo, anh Vũ Kỳ mang cho vợ chồng cụ một con chó để nuôi và nhắc cụ trông nom cây bưởi, lúc đó cây bưởi đã cao hơn đầu người, bói được mấy quả. Được chăm sóc chu đáo, cây bưởi to dần, lớn lên cùng năm tháng, ra hoa kết trái, quả to, múi mọng, ăn ngọt mát và năm nào cũng ra nhiều quả. Cứ mỗi lần Tết đến, cụ không quên chọn một quả to nhất đặt lên bàn thờ để thắp hương. Năm 2001, gia đình cụ Ma Thị Tôm đã bàn giao toàn bộ đất cùng các di tích đồi Tỉn Keo từ thời kháng chiến trong đó có cả vầng hoa râm bụt và cây bưởi Đoan Hùng Bác trồng cho Bảo tàng tỉnh Thái Nguyên nay là Khu di tích lịch sử Định Hóa, Thái Nguyên. Những năm gần đây, cây bưởi Bác trồng đã già, ngọn bị gẫy, quả nhỏ lại nhưng vẫn giữ nguyên được vị ngọt thơm riêng biệt của bưởi Đoan Hùng mà các giống bưởi khác không có được.

      Ngày 17/5/1997, Nhà Trưng bày ATK Định Hoá dưới chân đồi Tỉn Keo được cắt băng khánh thành, nơi đây lưu trữ nhiều hình ảnh, hiện vật quý giá từ thời kháng chiến. Bức ảnh các đồng chí lãnh đạo tỉnh Phú Thọ lên thăm ATK đứng quây quần dưới gốc cây bưởi Đoan Hùng tại Tỉn Keo đã được in trang trọng trên trang đầu tạp chí “Bác Hồ ở ATK” thể hiện tình cảm sâu nặng của cán bộ và nhân dân Phú Thọ với Bác, với chiến khu Cách mạng.

       Cùng với cây trám, cây đa cổ thụ Bác trồng ở đồi Khau Tý, vầng hoa râm bụt, cây lát và cây bưởi Đoan Hùng Bác trồng ở đồi Tỉn Keo nay đã trở thành những Cây di tích - một phần không thể thiếu của Di tích Quốc gia đặc biệt ATK Định Hoá, Thái Nguyên.

                                                              

                                                          

                                                 

Tác giả bài viết: Vũ Quý Đông


 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
 

Những tin cũ hơn

luyện thi cấp tốc tiếng anh, tin học a b c Quốc Gia luyện thi chứng chỉ anh văn vi tính a b c quốc gia | luyện thi chứng chỉ tiếng anh, tin học trình độ a b c quốc gia | ôn thi tiếng anh, tin học trình độ a b c | luyện thi cấp tốc chứng chỉ tiếng anh - vi tính a b c tại tphcm | luyện thi chứng chỉ tiếng anh b1 b2 c1 c2 | luyện thi anh văn b1 b2 c1 c2 khung tham chiếu châu âu