Tiểu đoàn pháo cao xạ bộ đội địa phương Hà Tĩnh

Thứ bảy - 01/11/2014 16:44

Tiểu đoàn 8 pháo cao xạ bộ đội địa phương Hà Tĩnh được thành lập ngày 14-4-1965 trên cơ sở đại đội 27( đại đội Bình Hà) và một số học viên Trường Sĩ quan phòng không.

Cán bộ chỉ huy của tiểu đoàn do Quân khu bổ sung, hạ sĩ quan, chiến sĩ và một số cán bộ cấp phân đội là những quân dân đã phục viên được lệnh trở lại phục vụ quân đội. CBCS của tiểu đoàn chủ yếu là con em quê hương Hà Tĩnh, Nghệ An, một số ở Hà Bắc, Hải Hưng, Hà Nội, Hải Dương, Đã Nẵng.

Tiểu đoàn 8 luôn có mặt ở những vị trí trọng yếu để bảo vệ mục tiêu kinh tế, chính trị, quân sự, giao thông trên địa bàn. Tiểu đoàn đã chiến đấu dũng cảm, bắn rơi 52 máy bay Mỹ, 9 chiếc rơi tại chỗ, phối hợp cùng các đơn vị bạn bắn rơi  29 chiếc khác. Đơn vị chiến đấu giỏi, càng đánh càng trưởng thành, dày dạn. Tại chiến trường Đồng Lộc, đơn vị đã cùng Trung đoàn 210 bắn máy bay Mỹ, bảo vệ vùng trời cho lực lượng TNXP san lấp hố bom và cho đoàn xe ra trận được an toàn. Đơn vị được Nhà nứơc phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND  tháng 1-1973.